Những Việc Nhân Viên Chạy Bàn Làm Là Gì ?

Nhân viên chạy bàn có thể được hiểu giống như nhân viên phục vụ nhà hàng. Tuy nhiên ở một số nhà hàng lớn lại chia ra nhân viên phục vụ riêng và nhân viên chạy bàn riêng. Vậy nhiệm vụ và chức năng của nhân viên chạy bàn là gì ? Quy trình đào tạo nhân viên chạy bàn ra sao ?

Hãy cũng BBQ Home F&B tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

Nhân viên chạy bàn thường sẽ có 3 nhiệm vụ cơ bản tại nhà hàng.

1. Nhận món ăn và chuyển cho nhân viên phục vụ.

– Khi tiếp nhận đồ ăn từ bếp và chuyển món ăn vào khay thì đĩa ăn nặng nhất phải để ở giữa, các đồ ăn nhẹ để hai bên. Như vậy khi di chuyển thì trọng tâm sẽ đều hơn. Trường hợp khay quá đầy thì phải để bớt lại món ăn cho lần sau chuyển, nhưng phải chuyển các món ăn khách ăn trước theo thứ tự ăn.
– Lưu ý nhân viên chạy bàn dùng khay tròn để set up, khay vuông dùng cho chuyển đồ ăn.
– Khi nhấc khay lên và di chuyển, bàn tay trái xòe ra để bên dưới khay, bàn tay phải khum khum cho độ ma sát lớn hơn, bên nặng phải hướng vào thân, cánh tay và khuỷa tay hợp với nhau góc 45 độ (nhân viên có tay yếu có thể đè khay lên cánh tay). Tay trái phải vuông góc với thân tay, tay phải giữ thăng bằng cho khay. (Trường hợp người thuận tay trái đổi cánh tay giữ khay).
– Khi bắt đầu di chuyển phải đi bình tĩnh, chú ý không làm khay đụng chạm vào vật cản, nhất là khách trên đường đi. Trường hợp gặp khách thì phải dừng lại, tránh đường đi của khách và đứng nghiêng bên phía tay phải.
– Khi giao khay cho nhân viên khác, thì phải lưu ý là nhân viên được giao đã cầm chặt khay mới bỏ tay ra.
– Khi tới bàn, đứng cách khách 1d mét, tư thế để khay vẫn như cũ, đứng yên cho nhân viên phục vụ lấy món ăn ra và chuyển vào bàn.

2. Hỗ trợ nhân viên phục vụ

Trường hợp sau khi thực hiện công việc xong, nhân viên chạy món thấy rằng nhân viên phục vụ đang làm quá nhiều việc thì phải chủ động giúp đỡ nhân viên phục vụ thực hiện công việc tiếp khách, nhận order, hướng dẫn khách đến khu vực bàn đã đặt trước…

3. Dọn bàn/ đồ 

– Trường hợp sau khi nhân viên chuyển món ăn xong từ khay ra bàn cho khách, nhân viên chạy món lấy đồ đĩa… đã ăn xong trên tủ hay xe, chuyển vào khay và mang xuống cho nhân viên tạp vụ rửa.
– Trường hợp nhân viên chạy bạn đang đứng ngoài chờ, khi nhận được thông tin yêu cầu dọn đồ từ nhân viên phục vụ thì cũng thực hiện như trên.
– Đối với tầng 2 và 3, nhân viên chạy bàn chuyển đồ đã sử dụng ra cầu thang và chuyển xuống tầng 1, đối với đồ đã dùng xong tại tầng 1 thì chuyển trực tiếp vào vị trí rửa

Có thể thấy Quy trình làm việc của nhân viên chạy bàn được thiết kế để đảm bảo sự chuyên nghiệp, hiệu quả và tinh tế trong cách phục vụ của nhà hàng. Để đảm bảo được những nguyên tắc làm việc hoàn hảo hãy liên hệ ngay đến BBQ Home F&B để được tư vấn về quy trình vận hành nhà hàng nhé.

Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Tổng cộng: 0 Trung bình: 0]