Điều Gì Khiến Nhượng Quyền Thương Hiệu Trở Thành Một Xu Hướng ?

Nhượng quyền thương hiệu đang trở thành một xu hướng phát triển trong ngành nhà hàng, quán ăn và cafe. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho các chủ sở hữu thương hiệu mà còn mở ra cơ hội và lợi ích lớn cho người nhận nhượng quyền. Ở bài viết này BBQ Home F&B sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết đủ để bạn sẽ là người kinh doanh theo mô hình này có thể nắm rõ được. Đừng bỏ lỡ nhé !

Nhượng quyền thương hiệu và những điều nên biết:

Franchise được hiểu là kinh doanh nhượng quyền thương mại. Đây là mô hình kinh doanh cho phép cá nhân, tổ chức chính thức được bán hàng hóa hay dịch vụ của một thương hiệu tại một khu vực cụ thể.
Điều kiện pháp lý trước khi nhượng quyền
Để nhượng quyền thành công cần phải xem xét nhiều yếu tố nhưng nói riêng về mặt pháp lý thì cần phải đảm bảo:
– Có đăng ký kinh doanh;
– Đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
– Đã đăng ký thương hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ.
Theo đó, để việc nhượng quyền không gặp khó khăn thì cần phải đáp ứng đủ 03 yếu tố nêu trên – nếu thiếu dù 01 trong những yếu tố này thì rủi ro pháp lý gặp phải là rất lớn.
– Đăng ký thương hiệu là vấn đề quan trọng nhất khi nhượng quyền. Có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị nhượng quyền gặp lỗi như:
+ Đăng ký thương hiệu không kịp thời: Việc đăng ký thương hiệu không kịp thời có thể dẫn đến hệ quả là thương hiệu bị đăng ký trước hoặc mới dừng lại ở việc nộp tờ khai cấp văn bằng bảo hộ.
Như vậy về bản chất khi chưa được cấp văn bằng (sau 18 – 24 tháng nộp hồ sơ) thì cá nhận chưa được Nhà nước công nhận quyền sở hữu với nhãn hiệu này. Nếu chưa có quyền sở hữu thì không thể định đoạt hay sử dụng.
+ Đăng ký thương hiệu chậm dẫn đến bị mất thương hiệu. Việt Nam theo hệ thống “First to file” (nộp trước được ưu tiên). Vì vậy thì việc nộp hồ sơ đăng ký sau sẽ dẫn đến hệ quả doanh nghiệp không sở hữu nhãn hiệu dự định nhượng quyền mà buộc phải mua lại hoặc xây dựng một nhãn mới
– Không đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký kinh doanh loại hình không phù hợp. Khi một cửa hàng kinh doanh thành công và có lãi nhưng lại đang vận hành dưới hình thức là hộ kinh doanh hay doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh thì việc mở rộng địa điểm, góp vốn sẽ bị hạn chế.
– Không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không thể thuyết phục đối tác rằng quy trình sản xuất đảm bảo và được cơ quan Nhà nước chứng nhận. Bên cạnh đó, việc đảm bảo điều kiện này không chỉ là bắt buộc mà còn có tác động không nhỏ tới uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

Góc độ chủ thương hiệu

Trên góc độ chủ thương hiệu, nhượng quyền là một trong những hình thức giúp mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng với chi phí và rủi ro thấp nhất. Với các hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quốc tế, chủ thương hiệu sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng ở thị trường khác hơn. Từ đó, tăng mức độ nhận diện và tính cạnh tranh so với các thương hiệu khác.

Góc độ người nhận nhượng quyền

Trên góc độ người nhận nhượng quyền thương hiệu, danh tiếng và bộ máy hoạt động được xây dựng sẵn giúp người nhận nhượng quyền tiết kiệm thời gian cùng nhiều công sức. Tỉ lệ thành công của công việc kinh doanh cũng lớn hơn nhiều. Đặc biệt khi so sánh với việc tự xây dựng thương hiệu mới.

Có 4 loại hình nhượng quyền

– Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện (Full business format franchise)
– Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện (Non-business format franchise)
– Nhượng quyền có tham gia quản lý (Management franchise)
– Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (Equity franchise)
Trong đó hình thức nhượng quyền có tham gia quản lý (Management franchise) thường được áp dụng rất nhiều tại các chuỗi F&B và các chuỗi nhà hàng – khách sạn lớn.

Ưu điểm

– Tiết kiệm thời gian setup ban đầu – Kinh doanh tức thì
– Thương hiệu đã quen thuộc với khách hàng
– Công thức đồ ăn/ uống có sẵn
– Đồng bộ về trang thiết bị và thiết kế nhà hàng
– Đã có nền tảng tiếp thị sẵn từ trước

Nhược điểm

– Không sở hữu hoàn toàn thương hiệu
– Rủi ro kinh doanh theo hệ thống chuỗi
– Cạnh tranh trong chuỗi nhượng quyền
Có thể nói rằng, kinh doanh nhà hàng nhượng quyền là một quá trình đầu tư màu mỡ đối với cả bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Hình thức kinh doanh này ngày càng phổ biến, nhất là đối với các chuỗi nhà hàng lớn tại Việt Nam. BBQ Home sẽ cho bạn một kế hoạch và lộ trình rõ ràng, chắc chắn mô hình kinh doanh này sẽ giúp bạn gặt hái rất nhiều thành công. Liên hệ với chúng tôi để có những thông tin hữu ích.
Xếp hạng 5 sao cho bài viết
[Tổng cộng: 1 Trung bình: 5]